The Alchemist

The Alchemist

“Khi bạn khao khát một điều gì đó, cả vũ trụ sẽ hợp lực giúp bạn đạt được điều đó”. Một vài năm sau lần đọc đầu tiên, vì có ý muốn giới thiệu sách cho học sinh, mình quyết định đọc lại cuốn truyện nổi tiếng này. Và trong lần đọc này, bài học trở nên rõ ràng hơn lần trước.

Đúng là vũ trụ sẽ giúp, nhưng không phải là mình cứ ước gì là sẽ được nấy. Chỉ những khao khát thực sự mới được giúp đỡ. Vũ trụ sẽ sàng lọc ra những điều gì mình thực sự muốn nhờ các bài kiểm tra. Bài kiểm tra của cậu bé Santiago trong truyện có thể là những nghịch cảnh như là lần bị trộm hết sạch tiền, hay lần bị đe doạ tính mạng khi mắc kẹt trong trận chiến giữa các bộ lạc sa mạc. Nó cũng có thể được nguỵ trang bằng những điều ngọt ngào như tình yêu của cô bé Fatima dành cho cậu hay là lời mời làm việc lương cao chức lớn cho bộ lạc trên Ốc đảo. Dù cho thử thách là những điều đắng cay hay ngọt bùi, một khi Santiago vẫn giữ quyết tâm hướng về cái đích mà cậu có trong đầu (đến thăm Kim tự tháp), thì vũ trụ vẫn tiếp tục giúp cậu.

Có một lần, trên hành trình, Santiago ngỏ ý muốn học thuật giả kim (biến kim loại thành vàng) từ nhà giả kim. Nhưng ông nói rằng đây là nhiệm vụ của cuộc đời ông, chứ không phải của cậu. Nhiệm vụ của cậu là hoàn thành hành trình đến với Kim tự tháp. Mỗi người sẽ có một chặng đường khác nhau và bài học khác nhau trên hành trình đó, không ai có thể ép người khác đi con đường không thuộc về họ.

Một câu hỏi nữa, vậy thì làm sao để biết chặng đường nào là của mình? Câu trả lời là hãy lắng nghe những omen – dấu hiệu của vũ trụ. Với Santiago là giấc mơ, là lời của bà tiên tri, là chỉ dẫn của vua Salem, hoặc là những điều bất thường trên sa mạc báo hiệu nguy hiểm. Tất cả những điều xảy ra quanh mình đều có thể là những chỉ dẫn đưa mình đến nơi mình phải thuộc về.

Và cuối cùng, biết được con đường cần phải đi rồi, nghe được chỉ dẫn của Vũ trụ rồi, thì điều mình cần làm là đi nó. Santiago không phải là người duy nhất mơ về kho báu, nhưng cậu là người duy nhất sẵn sàng bỏ lại tất cả những an toàn để lên đường tìm kiếm kho báu của cuộc đời mình. Trên con đường đó, cậu còn tìm được nhiều điều hơn thế…

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *