Làm sao để giỏi “đọc”

Làm sao để giỏi “đọc”

Nhiều người tưởng rằng cứ biết nhiều mẹo làm bài, chép nhiều sách vở hay về máy thì sẽ giỏi môn đọc. Nhưng, nếu chỉ đơn giản vậy thì cả thế gian này ai cũng 9 chấm đọc hết rồi chứ?

Thử nghĩ mà xem…

Trong bóng đá, nếu ai đó chỉ học kĩ thuật mà không xỏ giầy vào thi đấu thì chẳng bao giờ có thể trở thành cầu thủ.
Trong âm nhạc, nếu ai đó chỉ học nhạc lý mà không sờ vào cây đàn thì chẳng bao giờ có thể trở thành nhạc công.
Trong bất cứ mảng nào, để thành thạo nó, ta cần phải thò tay vào làm nó.

Đọc tiếng Anh cũng không phải ngoại lệ. Để giỏi đọc tiếng Anh, điều duy nhất ta phải làm là: đọc tiếng Anh thường xuyên.

Có người sẽ cảm thấy ngần ngại, vì đối với họ, việc đọc bằng tiếng nước ngoài là một thử thách lớn. Nhưng, cũng giống như cái ngày đầu ta đọc tiếng Việt thôi, cũng khó, mà rồi cũng làm được!

Hồi nhỏ, đọc báo tiếng Việt, gặp một từ mới không quen, ta sẽ nhờ người lớn giải thích. Nếu ta hiểu, tuyệt! Nếu chưa hiểu, lại nhờ người khác, cho đến khi hiểu.

Tiếng Anh cũng vậy. Nếu đọc mà không hiểu, ta hỏi. Nếu “người lớn” không hiểu, đã có thầy cô. Nếu thầy cô bận rộn, cái này mới hay nè, ta có những người thầy điện tử tuyệt vời sau:

  1. Từ điển trên điện thoại di động: theo ta muôn nơi (vd: app Laban Dict)
  2. Từ điển tự động trên điện thoại di động: ví dụ với điện thoại iPhone, khi ta dí vào 1 từ đủ lâu, sẽ có ô hiện ra hỏi ta có muốn biết “định nghĩa” của từ đấy không. Quá tiện.
  3. Sách điện tử Kindle: sách vừa có chức năng tự giải nghĩa các từ khó, lại cũng có từ điển tự động như điện thoại, là một công cụ tuyệt vời để vừa đọc nội dung vừa học từ vựng (xem ảnh)

Nếu ta vừa tra xong nghĩa của một từ nhưng lại quên ngay sau ít phút, thì ấy cũng là chuyện hết sức bình thường. Một nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng não chúng ta cần tiếp xúc trung bình từ 5 đến 17 lần mới có thể nhớ được 1 từ. Cũng giống như đi “thả thính” một cô bạn dễ xương vậy, ta cũng phải gặp nhau vài lần mới đổ, chứ mới đi chơi một lần ai mà dám nhận lời yêu, nhỉ?

Vậy cứ xác định là ta sẽ phải hỏi ít nhất 5 lần nghĩa một từ trước khi nhớ nó.

Có người sẽ lại thắc mắc là đôi khi đọc hoài mà chỉ thấy buồn ngủ. Chuyện này cũng giống như ta cứ rủ một người ta không thích đi cafe. Đã không yêu nhau rồi thì ép mấy cũng không đến được với nhau. Sao cứ phải đọc trong khổ đau?

Đơn giản là, thích gì thì đọc nấy. Mình thích thì mình đọc thôi. Thích ngôn tình? Oke, chơi luôn ngôn tình, mà là bằng tiếng Anh (sách ngôn tình Tây thì cũng quá trời luôn). Thích khoa học? Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến nhất của giới khoa học. Những báo cáo khoa học mới nhất luôn được xuất bản bằng tiếng Anh!

Như tôi, hồi đầu cũng ép mình đọc mấy sách kinh tế, kinh doanh này nọ cho đúng ngành đúng nghề. Cuốn nào best-seller, báo chí bạn bè khuyến khích, là mình cũng mua về ngấu nghiến nghiền ngẫm. Thế rồi đọc mãi chả thấy thích thú, mà chỉ thấy thích ngủ. Rồi sau chả hiểu duyên phận đưa đẩy thế nào lại vớ được một cuốn sách …bóng đá. Đọc hết, mê quá, mua thêm 5 cuốn bóng đá nữa. Từ đó tôi bắt đầu bước vào thế giới đọc tiếng Anh. Sau này thì không chỉ là đọc về bóng đá nữa, mà còn là sách về chủ đề lịch sử, tôn giáo, tự truyện người nổi tiếng, toàn là những topic mình quan tâm, nhưng lại hiếm khi được giới thiệu trên mạng. Nhờ đó, không chỉ khả năng ngôn ngữ của tôi tăng lên đáng kể, mà lượng kiến thức và bài học tôi thu được cũng rất đáng giá.

Tôi tin là ai cũng quan tâm đến một vài chủ đề nào đó. Và trong chủ đề nào thì cũng luôn có những đầu sách quý báu. Việc của ta là chỉ cần tìm ra những cuốn sách đó, đọc, hỏi, hiểu, và trở thành một phiên bản ta tốt hơn.

Cứ đọc, hỏi, và hiểu!

Đọc, hỏi, và hiểu!

Chúc các bạn sẽ ngày một siêu tiếng Anh hơn, đọc thành thạo hơn và trở thành những con người tiến bộ hơn nhé!

p.s. à, đây là nhóm chia sẻ cảm nghĩ sách mà tôi tham gia, nếu bạn đã đọc đến dòng này, biết đâu bạn sẽ tìm thấy điều gì phù hợp cho mình ở đây? Feel free to join!

https://www.facebook.com/groups/bookwormviet/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *