5 Hoàng Đế của Đế chế Roma (1) – Julius Ceasar

5 Hoàng Đế của Đế chế Roma (1) – Julius Ceasar

Ngày xửa ngày xưa, khoảng 100 năm trước ngày Chúa Giesu chào đời, có một cậu bé nọ sinh ra trong một gia đình ở thành Roma. Tên cậu là Julius Ceasar. Nhà cậu là dòng dõi của sáng lập viên thành phố, tuy không phải là đại gia, nhưng cũng có của ăn của để.

Bố cậu mất khi cậu mới 16. Chàng trai Ceasar đi lính, và dần dần đạt được những thành tích đáng nể trong quân đội. Cậu cưới một cô gái con nhà gia thế, và dần dần bước chân vào chính trường. Cậu cũng kết thân với nhiều chính trị gia lão thành, một trong số đó là ngài Pompey, một nhân vật tiếng tăm của chế độ Cộng hoà này.

Năm 40 tuổi, Ceasar, lúc này đã là một lãnh đạo cao cấp được nhân dân yêu mến, và dưới sự ủng hộ của Pompey, được bầu làm Consul của Cộng hoà Roma. Consul là chức danh ngang hàng với Thủ tướng ngày nay, được bầu mỗi năm một lần, và mỗi lần 2 người. Tuy phải chia sẻ quyền lực với 1 vị Consul khác, Ceasar tỏ ra lấn át và thể hiện sự vượt trội trong việc lãnh đạo nước Cộng hoà.

Hết 1 năm nhiệm kì, như các vị Consul khác, ông được cử đi làm ProConsul (Thống đốc) của một tỉnh trong nước Cộng hoà. Và vùng đất ông lãnh đạo là vùng đất của người Gaul (Pháp), vốn là một vùng biên cương tại thời điểm này. Với trí thao lược, ông nhanh chóng mở các chiến dịch quân sự, đẩy người Gaul về phía bắc, thu nạp thêm đất đai cho nước Cộng hoà.

Thanh thế của ông ngày một mạnh, khiến các đồng minh cũ của ông, trong đó có Pompey, cũng phải e sợ. Sau nhiều thắng lợi quân sự quan trọng, Ceasar bày tỏ ý định muốn tiếp tục ứng cử làm Consul thêm một nhiệm kì nữa. Nhưng các lãnh đạo ở Roma rất lo lắng, và chỉ cho phép ông trở về Roma với điều kiện ông từ bỏ sự lãnh đạo quân đội của mình.

Tất nhiên Ceasar không nghe theo yêu cầu trên. Ông biết nếu trong tay mình không có sự ủng hộ của quân lính thì không cũng chẳng làm nên trò trống gì ở Roma. Và thế là ông dẫn quân lính của mình thẳng về thành Roma. Tất nhiên là lực lượng ở Roma không thể đọ được với đoàn quân thiện chiến của Ceasar, nên Pompey cho toàn bộ chính quyền rút lui về Hy Lạp.

Chiếm được Roma, Ceasar giao đất Rome cho một vị tướng thân cận của mình là Mark Anthony, còn bản thân ông kéo quân vượt biển sang Hy Lạp giao chiến. Sau nhiều trận chiến khốc liệt, Pompey thất thế và phải lên tàu bỏ chạy xuống Ai Cập.

Tại Ai Cập lúc này cũng đang diễn ra một cuộc tranh quyền đoạt vị hết sức khốc liệt giữa 2 phe. Một phe ủng hộ Pharaoh Ptolemy 13, phe kia ủng hộ chị gái của ông là Cleopatra, người được cha là Pharaoh Ptolemy 12 chỉ định là sẽ đồng cai quản Ai Cập với em trai mình.

Phe Ptolemy 13 muốn tranh thủ sự ủng hộ của Ceasar nên đã tìm giết Pompey. Xong ngờ đâu hành động này lại khiến Ceasar phật ý, vì ông muốn thể hiện một tấm lòng vị tha cho kẻ thù, nhằm đoàn kết nước Cộng hoà Roma sau nhiều năm nội chiến. Hay có lẽ vì ông đã rung động trước sắc đẹp của nàng Cleopatra, lúc này mới ngoài 20 tuổi?

Chẳng biết được lý do thực sự là gì, chỉ biết là vị tướng Ceasar lẫy lừng, lúc này đã hơn 50 tuổi, đã có một người con với Cleopatra. Còn Cleopatra xinh đẹp sau này cũng đánh đổ phe ủng hộ em trai mình, trở thành Nữ hoàng quyền lực của Ai Cập. Đất nước Ai Cập từ đây cũng trở thành một vùng đất lệ thuộc vào nước Cộng hoà Roma.

Trở về Roma, là người thắng cuộc, chẳng còn ai có thể đe doạ quyền lực của Ceasar nữa. Ông được bầu làm Dictator, tước vị tương đương với người nắm quyền tối cao trong các trường hợp khẩn cấp, thường chỉ có hạn trong 6 tháng. Tuy vậy, vì có quyền lực quá mạnh, ông được bầu làm Dictator với thời hạn trọn đời, nghe cũng giống một vị Hoàng đế vậy.

Nhưng việc làm Hoàng đế với quyền lực tối cao không có nghĩa là cuộc đời của ông kết thúc êm đẹp. 5 năm sau ngày được bầu làm Dictator, ông bị ám sát bởi các các đối thủ chính trị của mình, vì e sợ quyền lực quá mạnh của ông. Ông mất năm 44 trước công nguyên, thọ 55 tuổi.

Nước Cộng hoà từ đây rơi vào một cuộc nội chiến mới, nơi đặt nền móng khai sinh cho một trong những Đế chế hùng mạnh bậc nhất trong thế giới Cổ đại: Đế chế Roma.

Ảnh: bản đồ Cộng hoà Roma từ lúc khai sinh tới lúc mất của Ceasar

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *